Đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn, THACO không chỉ gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho các sản phẩm ô tô mà còn xuất khẩu linh kiện phụ tùng. Những năm qua, nhiều sản phẩm linh kiện phụ tùng ô tô và cơ khí do các nhà máy tại KCN THACO Chu Lai sản xuất đã được xuất khẩu sang các nước khu vực ASEAN và thế giới.

Nhằm mục đích nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, từng bước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, Thaco Chu Lai đã thành lập Khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng gồm 12 nhà máy cùng Tổ hợp sản xuất và gia công Cơ khí với quy mô gần 100ha. Các nhà máy được chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản, Hàn Quốc với máy móc thiết bị hiện đại và áp dụng hệ thống sản xuất trên nền tảng số hóa.

Thaco xuất khẩu linh kiện phụ tùng
Thaco xuất khẩu linh kiện phụ tùng

Sản phẩm của các nhà máy này bao gồm: linh kiện nội thất, ngoại thất xe bus, xe tải, xe du lịch; linh kiện composite; nhíp; kính; máy lạnh; cản xe du lịch; thân vỏ ô tô; ghế và áo ghế; bộ dây điện; chassis; thùng xe; ống xả; xy lanh thủy lực và nhiều linh kiện khác. Các sản phẩm này không chỉ cung cấp cho các doanh nghiệp trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường ASEAN và các nước trên thế giới.

Phương thức xuất khẩu linh kiện của THACO hiện nay là xuất khẩu dưới sự kiểm định chất lượng và phân chia thị trường của đối tác là các hãng ô tô, các công ty chuyên sản xuất kinh doanh linh kiện phụ tùng mà THACO nhận chuyển giao công nghệ, hợp tác sản xuất lắp ráp và phân phối sản phẩm.

Thaco xuất khẩu linh kiện phụ tùng
Thaco xuất khẩu linh kiện phụ tùng

Những năm qua, THACO đã xuất khẩu nhiều sản phẩm linh kiện phụ tùng và cơ khí gồm: cản xe, dây điện, nhíp, sàn xe chuyên dụng, xe đẩy hành lý sân bay, áo ghế, két dàn nóng máy lạnh, linh kiện xe bus, linh kiện cơ khí nông nghiệp… sang các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Campuchia, Lào, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Kenya…

Năm 2019, giá trị xuất khẩu đạt 15 triệu USD. Kế hoạch năm 2020 xuất khẩu đạt 30 triệu USD; đồng thời mở rộng thị trường sang Ecuador, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Đức, Úc, Mỹ, Ba Lan, Ý… Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động xuất khẩu linh kiện phụ tùng của THACO vẫn đạt nhiều kết quả khả quan với giá trị xuất khẩu đạt 6 triệu USD trong 4 tháng đầu năm 2020.

Thaco xuất khẩu linh kiện phụ tùng
Thaco xuất khẩu linh kiện phụ tùng

Các mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất thời gian qua là áo ghế, nhíp, két dàn nóng. Đặc biệt, THACO đã đàm phán với đối tác và triển khai nhiều dự án xuất khẩu mới như găng tay, thùng xe tải, khung xương ghế bằng vật liệu composite… sang các thị trường mới.

THACO đang đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác để gia tăng sản lượng và mở rộng thị trường xuất khẩu; đồng thời đẩy mạnh hoạt động marketing và giao thương, kết nối với các hiệp hội, ban quản lý các khu công nghiệp, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) và Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài (thuộc Bộ Công Thương) để phát triển khách hàng, mở rộng thị trường kinh doanh trong và ngoài nước.