Phát triển công nghiệp hỗ trợ được xem là nền tảng và là yêu cầu cấp thiết để phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đồng thời tạo động lực kéo theo các ngành công nghiệp khác. Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, việc đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu là hướng đi được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Đầu tư các nhà máy linh kiện phụ tùng với công nghệ hiện đại

THACO là một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn nhất Việt Nam. THACO đã đặt mục tiêu tham gia chuỗi giá trị toàn cầu từ rất sớm, với chiến lược bài bản và lộ trình cụ thể. Cùng với việc xây dựng và nâng cấp nhà máy, quản trị trên nền tảng số hóa, THACO đã đầu tư xây dựng khu công nghiệp sản xuất linh kiện ô tô lớn nhất Việt Nam tại Khu Kinh tế mở Chu Lai với quy mô gần 100ha.

Thaco đầu tư công nghệ hiện đại
Thaco đầu tư công nghệ hiện đại

Tại đây có 11 nhà máy sản xuất linh kiện – phụ tùng và Tổ hợp Cơ khí, không chỉ cung cấp cho các doanh nghiệp trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường ASEAN và các nước trên thế giới. Sản phẩm từ các nhà máy này bao gồm: linh kiện nội thất, ngoại thất xe bus, xe tải, xe du lịch; linh kiện composite; cản xe du lịch; thân vỏ ô tô; ghế và áo ghế; hệ thống khí nén và nhiều linh kiện phụ tùng khác.

THACO Chu Lai đẩy mạnh đầu tư cho các nhà máy, nhận chuyển giao công nghệ với máy móc thiết bị hiện đại, đồng thời điều hành sản xuất trên nền tảng số hóa, thực hiện quản trị thông minh xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng, sản xuất đến phân phối. Tiêu biểu như nhà máy Nhíp được chuyển giao công nghệ sản xuất từ tập đoàn Daewon – Hàn Quốc với hệ thống máy móc hiện đại như máy cắt thủy lực, hệ thống phun bi, sơn nhúng…

Thaco nhập khẩu nhiều dây chuyền tự động
Thaco nhập khẩu nhiều dây chuyền tự động

Nhà máy Linh kiện composite với dây chuyền công nghệ được nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Ý, trong đó hút chân không và ép nhiệt rắn (SMC) là các công nghệ tiên tiến nhất. Nhà máy Linh kiện nhựa trang bị hệ thống máy ép phun 3.200 tấn, công nghệ sơn nhựa, hệ thống cấp sơn tự động. Nhà máy Ghế ô tô đầu tư máy móc tự động nhập khẩu từ Châu Âu, Hàn Quốc. Hiện nay, tỷ lệ tự động hóa tại các nhà máy linh kiện phụ tùng của THACO đạt gần 60%.

Để làm chủ công nghệ, THACO đã đầu tư xây dựng Trung tâm R&D nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Đến nay, THACO đã làm chủ công nghệ sản xuất các linh kiện như kính, ghế, nhíp, dây điện, linh kiện cơ khí (thùng xe, ống xả, ty ben, khung xương xe bus, các linh kiện đột dập…), linh kiện nhựa (cản nhựa, linh kiện nhựa nội thất…), hệ thống máy lạnh, linh kiện composite…

Thaco phát triển công nghiệp hỗ trợ
Thaco phát triển công nghiệp hỗ trợ

Gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, xuất khẩu ô tô và linh kiện

THACO đã gia tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm ô tô lên trên 40%, đáp ứng tiêu chí hàm lượng khu vực RVC (Regional Value Content) để hưởng thuế suất 0% khi xuất khẩu sang ASEAN. Những sản phẩm được xuất khẩu nhiều nhất là cản xe, bộ dây diện xe du lịch, nhíp ô tô, áo ghế xe du lịch… Thị trường xuất khẩu chính gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia, Australia…

THACO còn xuất khẩu linh kiện ngoài ngành ô tô (như pallet, pat sắt, xe đẩy hành lý sân bay…) sang Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước ngoài ASEAN. Trong thời gian tới, công ty sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu sang Châu Âu và Châu Mỹ. Tổng giá trị xuất khẩu linh kiện phụ tùng của THACO trong năm 2018 đạt hơn 8 triệu USD, tăng 125% so với năm 2017. Dự kiến năm 2019 đạt hơn 15 triệu USD, tăng 90% so với năm 2018.

Thaco xuất khẩu linh kiện phụ tùng
Thaco xuất khẩu linh kiện phụ tùng

Hiện nay, THACO tiếp tục đầu tư xây dựng các nhà máy công nghiệp hỗ trợ mới theo hướng tự động hóa; liên doanh, liên kết với đối tác nước ngoài đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất sản phẩm xuất khẩu tại Khu công nghiệp THACO Chu Lai; liên kết với nhà cung cấp của Kia Motors để sản xuất linh kiện phụ tùng xe du lịch Kia có hàm lượng công nghệ cao.

Doanh nghiệp cũng đã tham gia chuỗi cung ứng linh kiện OEM cho các nhà sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam và các đối tác Kia, Foton. Bên cạnh đó, THACO còn xây dựng chiến lược phát triển các sản phẩm ngoài ngành ô tô dựa trên nền tảng công nghệ hiện có với chất lượng phù hợp và giá cả cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu khách hàng.