Phát triển công nghiệp hỗ trợ được xem là nền tảng và yêu cầu cấp thiết để phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam, đồng thời tạo động lực kéo theo các ngành công nghiệp khác. Hiện nay, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) là doanh nghiệp tiên phong đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn nhất Việt Nam. Song song đó, THACO còn phát triển cơ khí thành ngành chủ lực, cùng với ô tô và các lĩnh vực khác bổ trợ lẫn nhau để tạo ra giá trị cộng hưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Thaco phát triển công nghiệp hỗ trợ
Thaco phát triển công nghiệp hỗ trợ

Đầu tư các nhà máy linh kiện phụ tùng hiện đại

Từ thực tế của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và thực tiễn sản xuất kinh doanh của mình, ngay từ khi bắt đầu đầu tư vào Khu Kinh tế mở Chu Lai năm 2003, THACO đã xây dựng chiến lược nội địa hóa và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô theo hướng tự động hóa, quản trị trên nền tảng số hóa để sản xuất hàng loạt theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng, THACO đã đầu tư khu công nghiệp sản xuất linh kiện ô tô lớn nhất Việt Nam tại Khu Kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam với quy mô gần 100ha.

Tại đây có 11 nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng được chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản, Hàn Quốc với máy móc thiết bị hiện đại và thực hiện quản trị thông minh xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng, sản xuất đến phân phối. Sản phẩm từ các nhà máy này bao gồm: linh kiện nội thất, ngoại thất xe bus, xe tải, xe du lịch; linh kiện composite; nhíp; kính; máy lạnh; la phông trần; tap-pi sàn; cản xe du lịch; thân vỏ ô tô; ghế và áo ghế; bộ dây điện; chassis và nhiều linh kiện khác. Các sản phẩm này không chỉ cung cấp cho các nhà máy lắp ráp ô tô của THACO và các doanh nghiệp trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường ASEAN và các nước trên thế giới.

Thaco xuất khẩu cản xe ô tô
Thaco xuất khẩu cản xe ô tô

Gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, xuất khẩu ô tô và linh kiện

Đầu tư phát triển các nhà máy linh kiện phụ tùng, THACO đã gia tăng tỷ lệ nội địa hóa một số mẫu xe lên trên 40%, đáp ứng tiêu chí hàm lượng khu vực RVC (Regional Value Content) để hưởng thuế suất 0% khi xuất khẩu sang thị trường ASEAN; đồng thời xuất khẩu linh kiện phụ tùng ô tô. Sản phẩm được xuất khẩu nhiều nhất là cản xe, bộ dây điện, áo ghế xe du lịch, nhíp ô tô… Thị trường xuất khẩu chính gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Philippines, Kazakhstan, Malaysia, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, Thái Lan, Indonesia, Australia, Đức. Giá trị xuất khẩu linh kiện phụ tùng của THACO năm 2018 đạt hơn 20 triệu USD. Trong thời gian tới, công ty sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu sang Châu Âu và Châu Mỹ. Dự kiến năm 2019, giá trị xuất khẩu đạt 30 triệu USD.

Hiện nay, THACO tiếp tục đầu tư xây dựng các nhà máy công nghiệp hỗ trợ mới theo hướng tự động hóa; thành lập các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng xe Mazda khi sản lượng đủ lớn (50.000 xe/năm) bằng hình thức liên doanh, liên kết, nhận chuyển giao công nghệ từ đối tác là các nhà cung cấp linh kiện của Mazda Nhật Bản; liên doanh, liên kết với đối tác nước ngoài đầu tư các nhà máy sản xuất sản phẩm xuất khẩu tại Khu công nghiệp THACO Chu Lai; liên kết với nhà cung cấp của Kia Motors để sản xuất linh kiện phụ tùng xe du lịch Kia có hàm lượng công nghệ cao; tham gia chuỗi cung ứng linh kiện OEM cho các nhà sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam và các đối tác Kia, Foton.

dây chuyền sản xuất tại Thaco
dây chuyền sản xuất tại Thaco

Phát triển cơ khí thành lĩnh vực chủ lực song song với ô tô

Thực hiện chiến lược phát triển đa ngành từ năm 2018, THACO đã phát triển cơ khí thành ngành chủ lực, cùng với sản xuất ô tô và linh kiện phụ tùng bổ trợ lẫn nhau. Theo ông Phạm Văn Tài – Tổng giám đốc THACO, phát triển công nghiệp hỗ trợ trên nền tảng cơ khí chế tạo là định hướng chiến lược nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh; tăng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài; đẩy mạnh tiếp thu, chuyển giao công nghệ; tạo tiền đề phát triển các lĩnh vực khác; qua đó, thực hiện chiến lược nội địa hóa, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Đầu tư phát triển cơ khí, THACO đã tận dụng hạ tầng công nghệ sẵn có về cơ khí ô tô để đa dạng hóa các sản phẩm cơ khí. Sau 16 năm đầu tư tại Chu Lai, THACO đã hình thành Tổ hợp sản xuất và gia công cơ khí phục vụ sản xuất ô tô và linh kiện phụ tùng; đồng thời gia công cho các khách hàng lớn như Doosan Vina, General Electric (GE), Makitech (Nhật Bản), Agata, Three Stars và các công ty đến đầu tư tại Chu Lai. Tổng giá trị THACO gia công cho các doanh nghiệp này trong năm 2018 đạt 368 tỷ đồng. Thời gian tới, Tổ hợp Cơ khí sẽ phát triển trở thành Trung tâm Cơ khí miền Trung, đảm nhận sản xuất, gia công và cung ứng sản phẩm cơ khí cho các doanh nghiệp trong vùng.

Thaco sản xuất khuôn mẫu
Thaco sản xuất khuôn mẫu

Trên nền tảng về công nghệ, thiết bị, kinh nghiệm sản xuất và quản trị vốn có, từ năm 2018, THACO đã mở rộng sản xuất từ cơ khí cho ô tô sang cơ khí phục vụ các lĩnh vực khác gồm: cơ khí nông lâm nghiệp, cơ khí xây dựng và cơ khí thiết bị công nghiệp với hàng loạt sản phẩm mới như: máy nông nghiệp, bộ thiết bị nông cụ, thiết bị chuyên dụng cho nông nghiệp, dịch vụ cơ giới nông nghiệp và vận chuyển, dịch vụ bảo trì, sửa chữa thiết bị sản xuất; nhà thép tiền chế, cấu kiện cơ khí trong xây dựng và các công trình giao thông, hệ thống MEP; các thiết bị công nghiệp; gia công cơ khí; dịch vụ tháo kiện, đóng gói; tái chế phế liệu…

Bên cạnh các nhà máy hiện hữu, THACO đã thành lập các công ty mới thông qua liên doanh, liên kết với các đối tác có kinh nghiệm, năng lực. Tháng 3/2019, THACO khởi công 2 dự án: KCN nông – lâm nghiệp và KCN cơ khí & ô tô mở rộng. Đây được xem là sự đầu tư chiến lược để phát triển các ngành cơ khí xây dựng, cơ khí nông nghiệp, thu hút mời gọi đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm cung cấp các linh kiện tại chỗ, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa và giảm giá thành sản phẩm.

Thaco phát triển cơ khí nông – lâm nghiệp
Thaco phát triển cơ khí nông – lâm nghiệp

Đặc biệt về cơ khí nông – lâm nghiệp, THACO đã có cách làm khác biệt nhằm tạo ra những giá trị mới cho nông nghiệp. Hiện nay, THACO đang cung cấp các giải pháp về cơ giới hóa nông nghiệp cho các nông trường của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào và Campuchia. Đồng thời, mở rộng hợp tác để sản xuất kinh doanh máy và thiết bị nông nghiệp, nghiên cứu và phát triển đa dạng các sản phẩm máy và thiết bị phục vụ các khâu canh tác, chăm sóc, thu hoạch lúa, cây ăn trái, cao su và cung cấp các dịch vụ cơ giới khác.